Trang chủ / Tủ Lạnh / Tủ Lạnh Không Đông Đá
Tủ Lạnh

Tủ Lạnh Không Đông Đá

Tủ lạnh không đông đá hay không làm đá là một trong những sự cố rất hay gặp hiện nay. Hiện tượng này thường xảy ra ở tủ lạnh Panasonic, Sanyo,Toshiba, Sharp, Electrolux….

Có rất nhiều nguyên nhân, khiến tủ lạnh không thể làm đá mặc dù vẫn đang hoạt động. Hãy cùng Điện Lạnh Thịnh An, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay tại nhà nhé.

tu lanh khong dong da

Tại Sao Tủ Lạnh Không Đông Đá

Do cửa tủ lạnh đống không kín hoặc đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng

do dem cao su tu lanh bi hong

Miếng đệm cao su ở cửa tủ có chức năng giữ cho tủ lạnh đóng kín, giúp nhiệt không thoát ra.Khi miếng đệm cao su bị hỏng, hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ thoát ra ngoài, không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ, từ đó dẫn đến việc đá không đông được.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần thay 1 miếng đệm mới thì hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa.

Do bộ xả đá không hoạt động

do bo xa da tu lanh khong hoat dong

Khi bộ xả đá không hoạt động sẽ làm dàn lạnh bị đóng tuyết. Khi dàn lạnh bị tuyết bám dày đặc, nhiệt độ xung quanh dàn lạnh không còn là -18 độ C nữa mà bị tăng lên -2 độ C. Với nhiệt độ này thì khi quạt gió thổi vào “ngăn đông” sẽ không đủ độ lạnh để tủ lạnh đông đá được.

Cách Khắc Phục: Gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà để khắc phục

Do chế độ làm đá tự động không hoạt động

Một số đời tủ lạnh hiện nay rất hiện đại có chế độ làm đá tự động như side by side có chế độ làm đá tự động, chỉ cần bị kẹt ở chế độ đổ đá cũng khiến tủ lạnh không đông đá, hoặc chế độ làm đá bị hỏng thì tất nhiên sẽ không thể đông đá.

Do quạt gió bỉ hỏng

Khi quạt gió bị hư, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh, đồng thời tủ lạnh làm đá không đông được.

do quat gio tu lanh khong hoat dong

Làm sao để biết quạt gió bị hỏng hay không:

– Bỏ hết đá và đồ đông lạnh ra thì bạn có thể nhìn thấy quạt có chạy hay không

– Đối với tủ không nhìn thấy quạt thì có lỗ thổi gió, bạn đưa tay vào xem có gió thổi ra hay không

Cách Khắc Phục: Gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà

Do quạt gió chạy ngược

Khi quạt gió chạy ngược thì sẽ hút hơi ở ngăn đá vào dàn lạnh, điều này khiến tủ vẫn chạy nhưng không đông được đá. Nguyên nhân là do khi sửa chữa, thợ kỹ thuật đấu ngược dây quạt làm quạt bị “quay ngược”.

Cách Khắc Phục: Nhờ thợ sửa chỉnh lại giúp bạn

Do để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

do tu lanh chua qua nhieu

Như trên đã nói, ngăn đá hay ngăn lạnh đều có gió lạnh thổi vào. Nếu bạn để qúa nhiều đồ và che lỗ thổi gió của dàn lạnh khiến tủ lạnh không thể làm đá.

Cách Khắc Phục: Bỏ bớt đồ ra, không để đồ quá sát với lỗ thổi gió từ dàn lạnh ra.

Do chỉnh nhiệt độ hoặc lưu lượng gió không đúng

do chinh nhiet do hoac luu luong gio khong dung

Ở ngăn đá hoặc ngăn mát bạn để ý sẽ thấy chỗ chỉnh gió thổi, nhiệt độ vào ngăn đá, ngăn mát max hoặc min. Bạn kiểm tra xem, nếu để thấp quá cũng khiến tủ lạnh không thể làm đá.

Cách Khắc Phục: Ở trạng thái bình thường, bạn nên chỉnh 2 nút này ở vị trí chính giữa là tốt nhất.

Còn nếu khi bạn:

Cần tăng cường độ lạnh cho ngăn đá: Tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát + Kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía phải từ 1-2 vạch.

Cần tăng cường độ lạnh cho ngăn mát: Tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát + Kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía trái từ 1-2 vạch.

Do nguồn điện không ổn định

Khi mất nguồn hoặc nguồn điện không ổn định cũng khiến tủ lạnh không thể làm đá được. Vì thế bạn cần sắm cái ổn áp trong trường hợp nguồn điện không ổn định.

Đối với trường hợp mất nguồn thì bạn xem dây điện tủ lạnh có bị đứt hay không, nếu có thì hãy nối lại nhé.

Do rơ le thời gian (timer) bị hỏng làm dàn lạnh bị đóng tuyết

do ro le thoi gian bi hong

Timer (hay còn gọi là rơ le thời gian) là 1 thiết bị nằm bên trong hộp điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát. Timer có nhiệm vụ đóng và ngắt giữa tủ lạnh và bộ xả đá:

– Khi timer đóng điện cho hệ thống làm lạnh thì timer đồng thời sẽ ngắt điện bộ xả đá: tủ lạnh ở chế độ làm lạnh.

– Khi timer đóng điện cho bộ xả đá thì timer đồng thời sẽ ngắt điện hệ thống làm lạnh: tủ lạnh ở chế độ xả đá.

– Thời gian chuyển đổi của timer: Cứ 10 tiếng làm lạnh thì timer sẽ cho bộ xả đá hoạt động 10-15 phút để xả tuyết dàn lạnh.

Vì vậy khi timer (rơ le thời gian) bị hư sẽ làm bộ xả đá không hoạt động, khiến dàn lạnh đóng tuyết. Từ đó khiến tủ lạnh không thể làm đá được.

Cách Khắc Phục: Gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà

Do Block tủ lạnh bị hỏng

do block tu lanh bi hong

Block giúp bơm gas nén vào dàn nóng và thu hồi gas từ dàn lạnh hồi về. Khi Block tủ lạnh bị hư, bị yếu… khiến tủ lạnh không đông đá.

Cách Khắc Phục: Gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà để khắc phục bạn nhé.

Do tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

Gas là thành phần quan trọng để làm lạnh, hết hoặc thiếu gas sẽ khiến tủ lạnh không thể làm đá hoặc làm mát. Nguyên nhân hết gas là do thủng, mục ống đồng hoặc thủng dàn lạnh.

Cách Khắc Phục: Liên hệ thợ sửa tủ lạnh tại nhà để họ hàn ống đồng lại hoặc hàn dàn lạnh nếu bị thủng và bơm gas tủ lạnh.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không đông đá. Nếu bạn cần sửa tủ lạnh tại nhà hãy liên hệ tới Điện Lạnh Thịnh An chúng tôi nhé.